செரிமான அமைப்பின் சுரப்பிகளை விளக்குக
Answers
வாய், உணவுக்குழல் இரைப்பை, சிறுகுடல், பெருங்குடல் மற்றும் மலப்புழை ஆகியன மனிதனின் செரிமான மண்டலங்கள் ஆகும்
வாய்தொகு
உணவு உண்ண வாய்க்குழியினுள், பற்கள் நாக்கு உமிழ் நீர்சுரப்பிகள் உள்ளது.
மேல் அண்ண சுரப்பி
கீல் தாடைசுரப்பி
நாவடி சுரப்பி
பற்கள்தொகு
உணவை தூளாக்க, மெல்ல, அரைக்க உதவுகிறது.
உமிழ்நீர் சுரப்பிதொகு
உணவை எளிதாக விழுங்க உதவுவது.
வாய்க்குழியினுள் மூன்று ஜோடி உமிழ் நீர் சுரப்பிகள் உள்ளன.
அமைலேஸ் என்ற நொதி உள்ளது.
இது ஸ்டார்ச் செரித்தலுக்கு உதவுகிறது.
நாக்குதொகு
சுவை உணர் உறுப்பு
உணவை உமிழ் நீருடன் கலப்பது
உணவை கவனமாக உட்தள்ளுவது.
உணவுக்குழல்தொகு
வாய்க்குழியையும் இரைப்பையையும் இணைப்பது வாய்க்குழியிலிருந்து உணவை இரைப்பைக்கு கொண்டு செல்லும் ஓர் குழாய்.
இரைப்பைதொகு
பை போன்ற அமைப்பு
உணவு செரிக்கப்பட்டு கூழ்மமாக மாறும் இடம்
இரைப்பை சுரக்கும் நொதிக்கு இரைப்பை நீர் எனப்படும்
இது உணவு செரித்தலுக்கு உதவுகிறது.
சிறுகுடல்தொகு
சுமார் 7 மீட்டர் நீளமுடையது.
நீண்ட குழாய்.
பித்த நீர், கணைய நீர், சிறுகுடல் நீர்,உணவுடன் கலக்கும் இடம் (இவை உணவைச் செரிக்கிறது).
செரித்தலின் முடிவில்
கார்போ ஹைட்ரேட் சிதைந்து குளுக்கோஸாகவும்
புரதங்கள் சிதைந்து அமினோ அமிலங்களாகவும்
கொழுப்புகள் சிதைந்து கொழுப்பு அமிலங்களாகவும் மாறுகிறது.
செரிக்கப்பட்ட உணவு சிறுகுடலில் உள்ள இரத்தக் குழாய் மூலம் உறிஞ்சப்படுகிறது.
பெருங்குடல்தொகு
சுமார் 1.5 மீட்டர் நீளமுடையது.
செரிக்கப்படாத உணவை தற்காலிகமாக சேமிக்கும் இடம்
இங்கு செரித்தல் நடைபெறாது.
மலப்புழைதொகு
செரிக்கப்படாத உணவு மற்றும் கநைகள் வெளியேறும் இடம்
உணவு, உணவுக்குழலிருந்து மலப்புழைக்கு அலைபோன்று செல்கிறது.
இதற்கு குடல் தசை அலைவு என்று பெயர்.
உணவு மண்டலத்தில் அனைத்து செரிமான நிலைகளையும் கடக்க சராசரியாக 24 மணிநேரம் ஆகிறது.
செரிமானத்துடன் தொடர்புடைய பெரும்பாலான சுரப்பிகள் எண்டோடெர்மின் கரு வளர்ச்சியாகும், இருப்பினும் ஸ்டோமோடியல் மற்றும் புரோக்டோடியல் பகுதிகளில் அவை எக்டோடெர்மிலிருந்து பெறப்படுகின்றன.
விளக்கம்:
- இது பித்தப்பை மற்றும் கல்லீரல், கணையம் மற்றும் முக்கிய உமிழ்நீர் சுரப்பிகள் போன்ற பெரிய, வெளிப்புற சுரப்பிகள் மட்டுமே சம்பந்தப்பட்டது. இன்ட்ராமுரல் சுரப்பிகள் செரிமானத்துடன் சரியானதாக கருதப்படுகின்றன.
- கல்லீரல் உடலில் மிகப்பெரிய உள் உறுப்பு மற்றும் செயல்பாட்டில் மிகவும் மாறுபட்டது. இது ஒரு பெரிய சேமிப்பக உறுப்பு (எ.கா. கிளைகோஜன்) ஆக செயல்படுகிறது மற்றும் ஏராளமான வளர்சிதை மாற்ற செயல்பாடுகளைக் கொண்டுள்ளது. மேலும், இது ஒரு நாளமில்லா மற்றும் ஒரு எக்ஸோகிரைன் சுரப்பி ஆகும்.
- முக்கிய உமிழ்நீர் சுரப்பிகள், பரோடிட், சப்மாண்டிபுலர் மற்றும் சப்ளிங்குவல் ஆகியவை ஜோடி செட்களாகக் காணப்படுகின்றன. அவற்றின் குழாய்கள் வாய்வழி குழிக்குள் காலியாகின்றன. அவற்றின் முக்கிய செயல்பாடு, மியூசின், நீர் மற்றும் அயனிகளைக் கொண்ட உமிழ்நீரை சுரப்பதும், அதே போல் அமிலேஸ் மற்றும் ஆர்.என்.ஏ போன்ற சில செரிமான நொதிகளும் ஆகும்.