ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐਕਟ ਕਦੋਂ ਬਣਿਆ ?
Answers
Answered by
0
ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਾਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਸਤੂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਨ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਣ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, 1899 ਤੋਂ, ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਯੁੱਗ ਸੀ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਸਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਹਨ -
• ਕਲਕੱਤਾ ਮਿਉਂਸਪਲ ਐਕਟ, 1923
• ਯੂਪੀ ਸ਼ੁੱਧ ਭੋਜਨ ਐਕਟ, 1950
• ਪੰਜਾਬ ਸ਼ੁੱਧ ਭੋਜਨ ਐਕਟ, 1929
• ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਆਫ ਫੂਡ ਐਡਲਟਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1948
Similar questions