ਦੀਪਕ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਦ ਉਸਦੀ ਮੰਮੀ ਕੋਸੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਦਹੀ ਮਿਲਾਉ਼ਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਿਉ਼ਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? / Deepak saw that when her mother added some curd to lukewarm milk, then milk gets converted into the curd next day. Why does this happen? * 2 points 1) ਲੈਕਟੋਬੈਸੀਲਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ / Due to increase of lactobacilli 2) ਲੈਕਟੋਬੈਸੀਲਸ ਦੇ ਘਟਣ ਕਾਰਨ / Due to decrease of lactobacilli 3) ਪਾਸਚੀਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ / Due to increase in posterization 4) ਪੈਨੀਸੀਲੀਨ ਦੇ ਬਣਨ ਦੇ ਕਾਰਨ / Due to formation of
Answers
ਸਹੀ ਜਵਾਬ ਹੈ...│The Correct Answer is...
➲ 1) ਲੈਕਟੋਬੈਸੀਲਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ / Due to increase of lactobacilli
✎... ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਬੈਕਟੀਰੀਆ (ਲੈਕਟੋਬਸੀਲਸ ਐਸਿਡੋਫਿਲਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ> ਜਦੋਂ ਇਸ ਦਹੀਂ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਮਾਤਰਾ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਬਾਈਨਰੀ ਫਿਜ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗੁਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਲੈਕਟੋਜ਼ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ. ਇਹ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਦੁੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਸ਼ਕ ਪਾਚਨ ਅਤੇ ਜੰਮਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਦਹੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ.
✎... Curd contains a large number of lactic acid bacteria (Lactobacillus acidophilus). When a small amount of this curd is added to milk, these bacteria multiply rapidly through binary fission and secrete chemicals that Lactose converts sugar into lactic acid. This lactic acid causes partial digestion and coagulation of the milk protein casion and turns the milk into curd.
○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○○