(1) અપૂરતો અને અયોગ્ય ખોરાક લેવાથી વ્યક્તિ રોગોનો ભોગ બની શકે છે.
(2) નાનાં બાળકોને યોગ્ય પ્રમાણમાં વિટામિનયુક્ત ખોરાક આપવો જોઈએ.
Answers
Answered by
0
અપૂરતો અને અયોગ્ય ખોરાક લેવાથી વ્યક્તિ રોગોનો ભોગ બની શકે છે.
સમજૂતી:
(૧) અપૂરતો અને અયોગ્ય આહાર રોગોનું કારણ બની શકે છે.
- એક ખોરાક કે જેમાં બધા પોષક તત્વો હોય છે- કાર્બોહાઈડ્રેટ, પ્રોટીન, ચરબી, વિટામિન અને ખનિજો, યોગ્ય પ્રમાણમાં સંતુલિત આહાર કહેવામાં આવે છે. સંતુલિત આહાર શરીરના સારા સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવે છે.
- જ્યારે આપણે જે ખોરાક ખાઈએ છીએ તે શરીરની બધી આવશ્યક આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરતું નથી, ત્યારે તે ઉણપનું કારણ બને છે.
- ઉદાહરણ તરીકે, જો વ્યક્તિ તેના આહારમાં પર્યાપ્ત માત્રામાં પ્રોટીન લેતો નથી, તો તેને / તેણીમાં પ્રોટીનની ઉણપના લક્ષણો જેવા કે વાળ પડવું, ત્વચા પર કરચલીઓ, નબળા નખ વગેરેનો સામનો કરવો પડે છે.
- અયોગ્ય અથવા અપૂરતા ખોરાકનો લાંબા સમય સુધી વપરાશ રોગોનું કારણ બને છે. ઉદાહરણ તરીકે, આહારમાં આયોડિનની લાંબી ઉણપ હાયપોથાઇરોડિઝમનું કારણ બને છે.
- વિટામિન એ ની ઉણપથી રાતના અંધાપો અને કોર્નિયા સૂકવવાનું કારણ બને છે.
- ખોરાકના કેટલાક ઘટકોનો વધુ પડતો વપરાશ પણ નુકસાનકારક છે.
(૨) નાના બાળકોને પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિનયુક્ત ખોરાક આપવો જોઈએ
- નાના બાળકો તેમની વૃદ્ધિના તબક્કે છે. આ તબક્કે, તેમની ચયાપચય ખૂબ isંચી હોય છે અને તેમના શરીરને સારી રીતે વિકસાવવા માટે વધુ વિટામિન્સ અને ખનિજોની જરૂર હોય છે.
- ઉદાહરણ તરીકે, નાના બાળકો માટે કેલ્શિયમની દૈનિક માત્રા પુખ્ત વયના લોકો કરતા વધુ છે. આ કારણ છે કે તેમને હાડકા અને દાંતના યોગ્ય વિકાસ માટે કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે.
- પ્રોટીનની આવશ્યકતા પણ ખૂબ વધારે છે કારણ કે શરીરના સમૂહ બનાવવા માટે પ્રોટીન જરૂરી છે.
Similar questions