Biology, asked by mousumiparvin0202, 7 months ago

67. দুটি পিত্ত লবণের নাম কি?

Answers

Answered by ahamadullamolla455
4

( সোডিয়াম টরোকোলেট ও সোডিয়াম গ্লাইকোকোলেট )

Answered by syedtahir20
0

Answer:

മനുഷ്യരിലെ പ്രാഥമിക പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ, അതായത് കരളിലെ കൊളസ്‌ട്രോളിൽ നിന്ന് സമന്വയിപ്പിച്ച ഡി നോവോ, ചോലേറ്റ്, ചെനോഡോക്‌സിക്കോളേറ്റ് എന്നിവയാണ്.

Explanation:

പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ

L.Maillette de Buy Wenniger, ... U. ബ്യൂയേഴ്സ്, എൻസൈക്ലോപീഡിയ ഓഫ് ബയോളജിക്കൽ കെമിസ്ട്രിയിൽ (രണ്ടാം പതിപ്പ്), 2013

അമൂർത്തമായ

ഹെപ്പറ്റോബിലിയറി, കുടൽ ഹോമിയോസ്റ്റാസിസ്, ദഹനം എന്നിവയിൽ പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കരൾ കൊളസ്ട്രോളിൽ നിന്ന് പ്രാഥമിക പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നു. എന്ററോഹെപ്പാറ്റിക് രക്തചംക്രമണ സമയത്ത് എൻസൈമാറ്റിക് മാറ്റങ്ങൾ ദ്വിതീയവും ത്രിതീയവുമായ പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ രൂപപ്പെടുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഭക്ഷണ ലിപിഡുകളുടെയും കൊഴുപ്പ് ലയിക്കുന്ന പോഷകങ്ങളുടെയും ലയിപ്പിക്കൽ പിത്തരസം ലവണങ്ങളുടെ പ്രധാന ദഹന പ്രവർത്തനങ്ങളാണ്. കൂടാതെ, അവ കരളിലെയും കുടലിലെയും ശക്തമായ ട്രാൻസ്ക്രിപ്ഷണൽ, പോസ്റ്റ് ട്രാൻസ്ക്രിപ്ഷണൽ സിഗ്നലിംഗ് തന്മാത്രകളെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. കരൾ ടിഷ്യു വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ കൊളസ്റ്റാസിസ്, അപ്പോപ്റ്റോസിസ്, നെക്രോസിസ് എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും. ഹെപ്പറ്റോബിലിയറി പ്രവർത്തനം ഒപ്റ്റിമൈസ് ചെയ്യുമ്പോൾ പിത്തരസം ലവണങ്ങളുടെ വിഷാംശം കുറയ്ക്കുന്നതിന് പിത്തരസം ലവണങ്ങളുടെ രക്തചംക്രമണ കുളം പരിഷ്കരിക്കുന്നതിന് ചികിത്സാരീതിയിൽ നോൺ-ടോക്സിക് പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു.

ഇൻട്രാലൂമിനൽ പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ

കുടലിലെ കൊഴുപ്പ് ആഗിരണം ചെയ്യുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്ന ധ്രുവീകരിക്കപ്പെട്ട സ്റ്റിറോയിഡുകളാണ് പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ [38]. കുടലിൽ, കുടലിലെ ഹൈഡ്രോഫിലിക് പരിതസ്ഥിതിയിൽ ഭക്ഷണത്തിലെ കൊഴുപ്പുകളെ ലയിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന അവശ്യ സർഫക്റ്റന്റുകളായി പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു [39]. പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ കൊളസ്ട്രോളിൽ നിന്ന് ഹെപ്പറ്റോസൈറ്റുകളിൽ സമന്വയിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ പിത്തരസത്തിലേക്ക് സ്രവിക്കുകയും ഇൻട്രാ-ഹെപാറ്റിക് പിത്തരസം നാളങ്ങൾ വഴി കുടലിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുന്നു. പിത്തരസത്തിലും കുടലിലും, ഭക്ഷണത്തിലെ കൊഴുപ്പുകളിൽ നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുന്ന ഫാറ്റി ആസിഡുകൾക്കൊപ്പം പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ വെള്ളത്തിൽ ലയിക്കുന്ന അഗ്രഗേറ്റുകളായി മാറുന്നു, അവയെ മൈക്കലുകൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. കുടൽ എപ്പിത്തീലിയത്തിലെ ജലീയ കുടലിലെ ല്യൂമനിലൂടെയും കലർപ്പില്ലാത്ത ജലീയ പാളിയിലൂടെയും എന്ററോസൈറ്റുകളിലേക്ക് ഭക്ഷണ കൊഴുപ്പുകൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് മൈസെല്ലുകളുടെ രൂപീകരണം ആവശ്യമാണ്. കുടലിൽ പിത്തരസം ലവണങ്ങളുടെ അഭാവം കുടൽ കൊഴുപ്പിന്റെ ഗുരുതരമായ മാലാബ്സോർപ്ഷനിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, പിത്തരസം ലവണങ്ങൾ ഭക്ഷണത്തിന്റെ ദഹനത്തിൽ മാത്രമല്ല, വിവിധ വ്യവസ്ഥാപരമായ ഉപാപചയ നിയന്ത്രണ പ്രക്രിയകളിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു, എന്നിരുന്നാലും, ഈ അധ്യായത്തിന്റെ പരിധിക്കപ്പുറമാണ്.

brainly.in/question/7740289

#SPJ3

Similar questions