essay on crop production and management in kannada
Answers
Answer:
idk kannada
Explanation:
Answer:
here it is answer.
Explanation:
ಕೃಷಿ ಎಂದರೆ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವಿಜ್ಞಾನ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸ. ಜಡ ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಏರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿತ್ತು, ಆ ಮೂಲಕ ಸಾಕು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕೃಷಿಯು ಆಹಾರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು ಮತ್ತು ಜನರು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಕೃಷಿಯ ಇತಿಹಾಸವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕನಿಷ್ಠ 105,000 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಕಾಡು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ನಂತರ, ಹೊಸ ರೈತರು ಸುಮಾರು 11,500 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಹಂದಿಗಳು, ಕುರಿಗಳು ಮತ್ತು ದನಗಳನ್ನು 10,000 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಾಕಲಾಯಿತು. ವಿಶ್ವದ ಕನಿಷ್ಠ 11 ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಪ್ಪತ್ತನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಏಕಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೃಷಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿತು, ಆದರೂ ಸುಮಾರು 2 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಇನ್ನೂ ಜೀವನಾಧಾರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಸ್ಯ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ, ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಂತಹ ಕೃಷಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಇದೇ ರೀತಿ ಮಾಂಸದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಾಣಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿವೆ. ಪರಿಸರೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ, ಜಲಚರಗಳ ಸವಕಳಿ, ಅರಣ್ಯನಾಶ, ಪ್ರತಿಜೀವಕ ನಿರೋಧಕತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಕೃಷಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಷ್ಟ, ಮರಳುಗಾರಿಕೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯಂತಹ ಪರಿಸರ ನಾಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಷೇಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರೂ, ತಳೀಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಹಾರ, ನಾರು, ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಬಹುದು. ಆಹಾರ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತೈಲಗಳು, ಮಾಂಸ, ಹಾಲು, ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಸೇವಾ ವಲಯದ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹಿಂದಿಕ್ಕಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ 2: "ಶೂನ್ಯ ಹಸಿವು" ನಲ್ಲಿ ನಿರೂಪಿಸಲಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ವ್ಯುತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಕೃಷಿ ಎಂಬ ಪದವು ಅಗರ್, "ಫೀಲ್ಡ್", ಮತ್ತು ಕಲ್ಟೆರಾ, "ಕೃಷಿ" ಅಥವಾ "ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ" ದಿಂದ ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಕೃಷಿಯ ಮಧ್ಯ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ರೂಪಾಂತರವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾನವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರೆ, ಕೆಲವು ಜಾತಿಯ ಇರುವೆ, ಗೆದ್ದಲು ಮತ್ತು ಜೀರುಂಡೆ 60 ದಶಲಕ್ಷ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕೃಷಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ವಿಶಾಲ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು "ಆಹಾರ, ನಾರು, ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜೀವನವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು".