प्र. ४. शिंपल्यामध्ये मोती कसा तयार होतो? क्रमाने क्रिया लिहा.
Answers
Answered by
0
Answer:
jhhjehehjknmkkkllll
Answered by
1
शिंपल्यांमधून मोत्याच्या निर्मितीसाठी पायर्या :
स्पष्टीकरण :
- वसंत आणि शरद हंगामात गोड्या पाण्यातील मोत्याची कापणी होते. जेव्हा हवामान आणि इतर बाह्य वातावरण आणि पाण्याचे तापमान शांत असते.
- या मोत्याला भरभराट होण्यासाठी स्थिर, शांत, शांत वातावरण आवश्यक आहे. स्थिर वातावरण मोत्याला योग्य पाणी आणि पोषक द्रव्ये मिळवतात याची खात्री करण्यात मदत करतात, कारण ते रत्न तयार करण्यासाठी आवश्यक असलेले नाक तयार करतात.
1) योग्य ऑयस्टर तयार करणे:
- पाण्यामधून मोती गोळा करणे आणि मोती तयार करण्याच्या प्रक्रियेस गोड्या पाण्यातील मोती कापणी असे म्हणतात.
- एकदा निवडीची शिंपले निवडल्यानंतर, ते सतत काही दिवस पाण्याच्या पात्रात भिजत असतात.
- मग, ऑयस्टर उथळ टबमध्ये ठेवतात. मोत्याचे शेतकरी टबमध्ये पुरेसे पाणी टाकतात, त्यामुळे ते शिंपल्यांना झाकून टाकत नाहीत आणि श्वास घेण्यास थांबवतात.
- गोड्या पाण्यातील शिंपले कलम करण्यासाठी मॅन्टेलमधून ऊतकांचा तुकडा वापरला जातो. ऑयस्टरच्या आत मणी न घालता हे केले जाते.
- त्याऐवजी, गोनाडच्या विरूद्ध, होस्ट शिंपल्याच्या आवरणात आवरण टिशू घातली जाते.
- दोन्ही बाजूंकडील कलम प्राप्त केले जाऊ शकतात. हे एकाच संस्कृतीत चक्र दरम्यान सरासरी गोड्या पाण्यातील ऑयस्टरला सुमारे 32 मोत्याचे उत्पादन करणे शक्य करते.
- एकदा कलम पूर्ण झाल्यानंतर, सुया काळजीपूर्वक पिळण्यासाठी आणि दाताच्या ऊतींना आकार देण्यासाठी वापरल्या जातात.
- कडा गोल करणे, आरामदायक आणि पालनपोषण करणारी एक गुळगुळीत मोत्याची थैली तयार करणे हे ध्येय आहे.
2) गोड्या पाण्यातील शिंपले निलंबित करणे
- आता, मोतीचा शेतकरी शांत, शांत, आरामदायक पाण्यात ऑयस्टर निलंबित करू शकतो. पाण्यात तरंगणा बर्जेस बहुतेक जोडले गेले आहेत.
- इतरांना नायलॉन जाळीमध्ये ठेवण्यात आले आहे, जे स्थिर राहण्यासाठी चिंतेतून नायलॉन दोर्या बांधलेल्या असतात.
- निलंबनाच्या वेळी, मोत्याचे शेतकरी रोपण केलेल्या ऑयस्टरचे पालनपोषण करतात, त्यांना अत्यंत काळजी देतात.
- हे शिंपल्यांना पौष्टिक पदार्थ, सेंद्रीय खते इत्यादींमध्ये व्यस्त राहण्याची वेळ देते.
- निलंबित शिंपल्यांकडे सतत लक्ष दिले जाते. आवश्यकतेनुसार आहार देण्याच्या परिस्थितीचे अनुकूलन करताना शेतकरी पाण्याच्या तपमानावर बारीक लक्ष देतात.
- ते नियमितपणे पाण्यातून वर काढले जातात. हे मोत्याच्या शेतकर्यांना काळजीपूर्वक स्वच्छ करण्यास तसेच आरोग्याच्या कोणत्याही समस्यांसाठी ऑयस्टरची तपासणी करण्यास अनुमती देते.
3) गोड्या पाण्यातील मोती कापणी :
- पूर्वी, ताजे पाण्याचे मोती कापणीपूर्वी त्यांना लागवडीसाठी सुमारे 18-24 महिने दिले जात होते. संशोधकांना असे आढळले की याचा परिणाम सुमारे 7-8 मिलिमीटर कमी ग्रेड, लहान मोत्याचा झाला.
- मोत्यांना जितके जास्त वेळ लागवड करण्याची परवानगी आहे तितक्या मोठ्या, उच्च-गुणवत्तेच्या मोत्याची कापणी होण्याची शक्यता जास्त आहे.
- आज बहुतेक जाणकार मोत्याचे शेतकरी पाच वर्षापर्यंत मोत्याची लागवड करतात. हे ऑयस्टर उत्कृष्ट मोत्याच्या चमकदार पातळीसह उच्च-गुणवत्तेचे, मूळ-परिपूर्ण मोत्याचे वितरण करण्याच्या शक्यता सुधारित करते.
- या पद्धतीने गोड्या पाण्यातील मोती कापणीत 15 मिलिमीटरपेक्षा जास्त आकाराचे मोत्यांचे उत्पादन होऊ शकते.
Similar questions