Biology, asked by chouhanameen12, 2 months ago


पतांना शेजाज्यांनी दिलेले भाताचे
पसरटवारांनी सोकाजीने​

Answers

Answered by DeepakSainiTlk
0

Answer:

पृथ्वीची किमया अशी की, ती जेव्हा देते तेव्हा हातचे राखून देत नाही. भाताचे बघा, त्याच्या टरफलातून (तूस, Hussk) शेणखताच्या दर्जाचे खत होते. चिखलात तूस मिसळून विटा करता येतात. साबणात तूस मिसळल्यास साबण एकसंघ राहतो. गंमत म्हणजे, हेच टरफल त्याच्या खरबरीतपणामुळे तांदळाला पॉलिश करण्यासाठी वापरता येते. तांदूळ पॉलिश केल्यावर जो पडतो तो कोंडा (Bran) असतो. त्यातून मेण व तेल (Bran oil) निघते. जे तांदळाचे फळ उरते, ते फार भिजवल्यास मोकळे पडते. कारण, त्यातला चिकट पदार्थ (starch) कमी होतो. पण, या धुण्यात त्यातील जीवनसत्त्व आणि प्रथिनांची धूप होते आणि तो भात आहारासाठी निष्कृष्ट बनतो. भात गोड असतो, अशी ज्ञानेश्वरांची ओवी आहे.

Similar questions