तुमच्या आजूबाजूला घडणाऱ्या अशा घटनांची यादी करा की ज्यामुळे अन्नाची नासाडी होते
Answers
Answer:
your answer is in the attachment
अन्न खराब करणे
स्पष्टीकरण:
अन्न खराब होण्यास कारणीभूत घटक:
- सूक्ष्मजीव
- एंजाइम
- हवा
- प्रकाश
- कीटक, कृंतक, परजीवी आणि इतर प्राणी
- शारीरिक नुकसान
- तापमान
- वेळ
भौतिक घटकांमुळे खराब होणे
तापमान, आर्द्रता आणि दाब यासारख्या शारीरिक घटकांमुळे अन्न खराब होऊ शकते.
साठवण, हाताळणी आणि वाहतुकीदरम्यान फळे आणि भाज्या गोठवणे, जळणे, सुकवणे आणि फोडण्यामुळे शारीरिक-रासायनिक प्रतिक्रिया होतात, ज्यामुळे अन्न खराब होते.
अन्न प्रक्रिया किंवा साठवणीमुळे क्लोरोफिलचा ऱ्हास झाल्यामुळे फळे आणि भाज्यांचा रंग काही प्रमाणात बिघडतो परिणामी निस्तेज ऑलिव्ह-ब्राऊन रंग.
काचेच्या कंटेनरमध्ये पॅक केलेले निर्जलित हिरवे वाटाणे आणि बीन्स फोटो-ऑक्सिडेशन करतात आणि इच्छित रंगाचे नुकसान होते.
गोठवलेल्या पदार्थांमध्ये फ्रीजर प्रेरित नुकसान त्याच्या गुणवत्तेवर परिणाम करते. अँथोसायनिन्स, ताजे आणि प्रक्रियायुक्त पदार्थांमधील रंगद्रव्य, धातूंसह कॉम्प्लेक्स तयार करतात परिणामी रंग बदलतात.
उदा., लाल आंबट चेरी टिनसह प्रतिक्रिया देतात आणि अवांछित जांभळा कॉम्प्लेक्स तयार करतात.
कॅरोटीनॉइड, आणखी एक रंगद्रव्य, ऑक्सिजन, प्रकाश आणि उष्णता यांच्या उपस्थितीत ऑक्सिडेशनमुळे खराब होते.