Science, asked by reenasidhu1986, 10 hours ago

. ਦੀਪਕ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਦ ਉਸ ਦੀ ਮੰਮੀ ਕੋਸੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ
ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਦਹੀਂ ਮਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਅਗਲੇ ਦਿਨ
ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਲੈਕਟੋਬੈਸੀਲਾਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ
ਮ) ਲੈਕਟੋਬੈਸੀਲਾਈ ਦੇ ਘਟਣ ਕਾਰਨ
(ੲ) ਪਾਸਚੀਕਰਨ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ
(ਸ) ਪੈਨਸੀਲੀਅਮ ਦੇ ਬਣਨ ਕਾਰਨ​

Answers

Answered by Ishu955
5

(ਸ) ਪੈਨਸੀਲੀਅਮ ਦੇ ਬਣਨ ਕਾਰਨ

Answered by mad210215
0

ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ:

ਵਿਆਖਿਆ:

  • ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਖਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦਹੀ ਜਾਂ ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ.
  • ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬੂਲਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸੀਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ.
  • ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ, ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਫਰਮੈਂਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਲੈਕਟੋਜ਼ ਸ਼ੱਕਰ ਨੂੰ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ.
  • ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਦੁੱਧ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੰਘਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ.
  • ਕਿਉਂਕਿ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਤੋੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਹੀਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ.
  • ਇੱਥੇ ਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਕੈਸੀਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਹੀ ਬਣਦੀ ਹੈ.
  • ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਲੈਕਟੋਜ਼ ਤੋਂ ਏਟੀਪੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਜ਼ਾਈਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ.

ਸਹੀ ਵਿਕਲਪ ਹੈ: (ਸ) ਪੈਨਸੀਲੀਅਮ ਦੇ ਬਣਨ ਕਾਰਨ​

Similar questions