Essay on Orange in Marathi.
मराठी निबंध संत्री
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संतरा एक फल है। संतरे को हाथ से छीलने के बाद पेशीयोँ को अलग कर के चूसकर खाया जा सकता है। सँतरे का रस निकालकर पीया जा सकता है। संतरा ठंडा, तन और मन को प्रसन्नता देने वाला है। उपवास और सभी रोगों में नारंगी दी जा सकती है। जिनकी पाचन शक्ति खराब हो, उनको नारंगी का रस तीन गुने पानी में मिलाकर देना चाहिये। एक व्यक्ति को एक बार में एक या दो नारंगी लेना पर्याप्त है। एक व्यक्ति को जितने विटामिन ‘सी’ की आवश्यकता होती है, वह एक नारंगी प्रतिदिन खाते रहने से पूरी हो जाती है। खांसी-जुकाम होने पर नारंगी के रस का एक गिलास नित्य पीते रहने से लाभ होगा। स्वाद के लिये नमक या मिश्री डालकर पी सकते है।[2]
संतरा
Mandarin Oranges (Citrus Reticulata).jpg
नारंगी संतरे का एक प्रकार
वैज्ञानिक वर्गीकरण
जगत:
पादप
अश्रेणीत:
माग्नोल्योफ़िता
अश्रेणीत:
एव्दीकोओतिलेदोनेस्
अश्रेणीत:
रोसीदै
गण:
सापीन्दालेस्
कुल:
रूताकेऐ
वंश:
कीत्रूस्
जाति:
C. sinensis
द्विपद नाम
Citrus sinensis
(L.) ओर्बेक[1]
संतरा, फ्लोरिडा
पोषक मूल्य प्रति 100 ग्रा.(3.5 ओंस)
उर्जा 50 किलो कैलोरी 190 kJ
कार्बोहाइड्रेट 11.54 g
- शर्करा 9.14 g
- आहारीय रेशा 2.4 g
वसा 0.21 g
प्रोटीन 0.70 g
थायमीन (विट. B1) 0.100 mg 8%
राइबोफ्लेविन (विट. B2) 0.040 mg 3%
नायसिन (विट. B3) 0.400 mg 3%
पैंटोथैनिक अम्ल (B5) 0.250 mg 5%
विटामिन B6 0.051 mg 4%
फोलेट (Vit. B9) 17 μg 4%
विटामिन C 45 mg 75%
कैल्शियम 43 mg 4%
लोहतत्व 0.09 mg 1%
मैगनीशियम 10 mg 3%
फॉस्फोरस 12 mg 2%
पोटेशियम 169 mg 4%
जस्ता 0.08 mg 1
मराठी निबंध संत्री :
संत्री हे एक आंबट-गोड चवीचे फळ आहे. या फळाचा रंग नारंगी असा आहे. याचे शास्त्रीय नाव सिट्रस सिनेंसिस आहे. यात खुप असे पोषक घटक आहे . हे फळ अतिशय पोष्टिक आहे. यात अ,ब,क जीवनसत्वे व कॅल्शियम आहे. तसेच यात तांबे, सल्फर, क्लोरिन, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम असते. या फळात ९७ % पाणी , ११% साखर व प्रथिने , कार्बोहायड्रएड असते. या पिकाला उष्ण व दमट हवामान लागते .संत्री या फळाचे उत्पादन नागपुर भागात जास्त होते त्यामुळे नागपुरला संत्रानगरी म्हणतात. तेथे संत्रीच्या खुप बागा आहे तसेच मोठी बाजार पेठ पण आहे.