Geography, asked by kunalgamer17, 1 year ago

| महाराष्ट्रात पुढील ठिकाणे कोणत्या फळांसाठी प्रसिद्ध आहेत ?
(क) नागपूर (ख) घोलवड (ग) सासवड (घ) देवगड (च) जळगाव

Answers

Answered by AnkitaSahni
1

पेरू, पाइन ऍपल, कस्टर्ड ऍपल आणि चिकू या फळांसाठी महाराष्ट्र प्रसिद्ध आहे. महाराष्ट्रातील महत्त्वाच्या फळ क्षेत्रांमध्ये मोसंबी, कस्टर्ड सफरचंद आणि पेरूसाठी मराठवाडा, चिकू, काजू आणि अंजीरसाठी पश्चिम डेक्कन क्षेत्र समाविष्ट आहे.

  • संत्रा नागपूरसाठी प्रसिद्ध आहे.
  • घोलवडच्या आत आणि आसपास चिकू हे मुख्य पीक वनस्पती आहे परंतु लिची आणि आंब्याची झाडे देखील पारशी/इराणी समुदायाद्वारे चांगली वाढतात. केळी आणि इतर पिके आंतरपीक म्हणून घेतली जातात कारण चिकूच्या रोपाला चांगली फळे मिळण्यासाठी पाच वर्षे लागतात आणि पहिल्या वर्षी चिकूला झाडाच्या वाढीसाठी सावलीची आवश्यकता असते.
  • सासवड हे कस्टर्ड सफरचंदाचे प्रमुख उत्पादक आहे आणि शेतकरी आता कस्टर्ड सफरचंदाच्या फळबागा विकसित करत आहेत ज्यामुळे आता चांगले उत्पन्न मिळत आहे.
  • रत्नागिरीच्या अल्फोन्सो आंब्याच्या तुलनेत देवगड अल्फोन्सो आंब्याचा सुगंध, रंग, आकार आणि चव चांगली असल्याचे मानले जाते. देवगड आंब्याचा रंग जास्त भगवा आहे विरुद्ध रत्नागिरी आंब्याचा रंग जास्त पिवळसर आहे, देवगड आंब्याचा सरासरी आकार आणि वजन रत्नागिरी आंब्यांपेक्षा तुलनेने जास्त आहे.
  • जळगाव हे "भारताचे केळी शहर" म्हणून ओळखले जाते, उत्तर महाराष्ट्रातील जळगाव जिल्हा महाराष्ट्राच्या केळी उत्पादनापैकी अर्धा आणि भारताच्या 16% पेक्षा जास्त योगदान देतो. जर हा देश असता तर जळगाव हे केळी उत्पादनात जगातील सातव्या क्रमांकाचे राज्य असेल, असे इंडियन एक्सप्रेसने वृत्त दिले आहे.

#SPJ2

Answered by tushargupta0691
0

उत्तर:

महाराष्ट्रातील खालील ठिकाणे विविध प्रकारच्या फळांसाठी प्रसिद्ध आहेत कारण त्यांनी खाली नमूद केले आहे की संत्रा नागपूरसाठी प्रसिद्ध आहे, केळी सासवडसाठी प्रसिद्ध आहे. घोलवडसाठी चिकू प्रसिद्ध आहे. देवगडसाठी अल्फान्सो आंबा प्रसिद्ध आहे. जळगावात केळीही प्रसिद्ध आहे.

स्पष्टीकरण:

महाराष्ट्र पेरू, पाइन ऍपल, कस्टर्ड सफरचंद आणि चिकू या फळांसाठी प्रसिद्ध आहे. महाराष्ट्रातील महत्त्वाच्या फळ झोनमध्ये मोसंबी, कस्टर्ड सफरचंद आणि पेरूसाठी मराठवाडा, चिकू, काजू आणि अंजीरसाठी पश्चिम डेक्कन क्षेत्राचा समावेश होतो. नागपूर संत्रा हा मँडरीन संत्रा (सायट्रस रेटिक्युलाटा) हा नागपूर, महाराष्ट्र, भारत येथे पिकवला जातो. सासवड हे कस्टर्ड सफरचंदाचे प्रमुख उत्पादक आहे.

जिल्ह्यातील डहाणू-घोलवड हा पट्टा सपोटा या फळासाठी प्रसिद्ध आहे आणि हे जगातील एकमेव ठिकाण आहे जिथे वर्षभर त्याची लागवड केली जाते.

#SPJ2

Similar questions