प्रश्न 3 टिपा लिहा (कोणतेही २) वहीच्या फुलाकेप पेव स्वर उत्तरे सोडवाव पाने जोडा १) शेतीचे व्यापारीकरण २) राष्ट्रीय सभेची उद्दिष्टे ३) रा.छ.शाहू महाराजांनी कोल्हापूर संस्थानात केलेल्या सुधारणा प्रश्न ४ पुढील विधाने सकारण स्पष्ट करा. (कोणतेही २ ) १) भारतातील जुन्या उद्योग धंद्यांचा हास झाला. २) जुनागड भारतात विलीन झाले. ३) महात्मा गांधीनी चंपारण्य सत्याग्रह केला. ४ - - - । । । - - । । । । । । -
Answers
Explanation:
×
☰
शोध पोर्टल
शेती
शेती पुरक इतर व्यवसाय
अवस्था:
उघडा
शेती पुरक इतर व्यवसाय
अळिंबीबाबत मार्गदर्शन
धिंगरी अळिंबीच्या लागवडीसाठी नैसर्गिक तापमान 22 ते 30 अंश सेल्सिअस आणि हवेतील आर्द्रता 65 ते 90 टक्के असणे आवश्यक असते.
असे तयार करा पनीर
एका स्वच्छ पातेल्यामध्ये स्वच्छ, निर्भेळ आणि ताजे सहा ते आठ लिटर विशेषतः म्हशीचे दूध घ्यावे. हे दूध 82 अंश से. तापमानावर पाच ते आठ मिनिटे तापवावे.
आल्यापासून सुंठनिर्मितीची माहिती
आल्याचे विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करण्यासाठी आल्याचे कंद स्वच्छ धुऊन मातीपासून वेगळे करावेत आणि उन्हात चांगले वाळवावेत.
आळिंबीचे अर्थशास्त्र
आळिंबीचे अर्थशास्त्र हा एक महत्वाचा विषय आहे. आळिंबी उत्पादकास या व्यवसायाच्या तंत्राबरोबरच अर्थशास्त्राचे ज्ञान करून घेणे गरजेचे आहे.
आवळा कॅन्डी
आवळा कॅन्डी
उद्योगाला मसाला पिकांचा आधार
केरळ हे राज्य पर्यटनाच्या बरोबरीने मसाला पिकांच्या उत्पादनासाठी ओळखले जाते.पूर्वीपासून केरळमधील बंदरांमधून अनेक देशांमध्ये मसाल्याचा व्यापार होत आहे.
उसापासून पॅकेजिंग
सर्व प्रकारच्या उत्पादनविक्रीसाठी पॅकेजिंग ही अत्यंत महत्त्वाची बाब असते. पॅकेजिंगमधून त्या उत्पादनाच्या वैशिष्ट्याला उठाव आणण्याचे काम केले जाते.
ऑईस्टर मशरूमचे उत्पादन
या भागात ऑईस्टर मशरूमच्या उत्पादनाविषयी माहिती दिली आहे. जसे हंगाम, त्याचे बिजन कसे करावे, जागा, इ. विषयी माहिती दिली आहे.
कवठापासून तयार करा जॅम, जेली
कवठाला चांगला स्वाद असतो. कवठापासून घरच्या घरी चांगल्या प्रतीची जेली व जॅम तयार करता येतो. जॅम, जेली तयार करण्यासाठी पिकलेली कवठ फळे घ्यावीत.
काजू टरफल प्रक्रियेबाबत माहिती
काजू बी टरफलाच्या आतील व बाहेरील आवरणामध्ये ज्या मधमाश्यांच्या जाळ्यासारख्या पेशी असतात, त्यात अर्धप्रवाही घट्ट व चिकट द्रावण असते, त्यालाच काजू टरफल तेल म्हणतात.
काजू प्रक्रिया उद्योगाबाबत मार्गदर्शन
काजू बीवर प्रक्रिया करून काजूगर मिळतात. ते पिवळसर पांढऱ्या रंगाचे असतात. मार्च ते मे या कालावधीत काजू उपलब्ध होतात.
काजूपासून प्रक्रियायुक्त पदार्थ
काजू हे कोकणातील मुख्य पीक आहे. काजू उत्पादनापासून मिळणा-या फायद्यातून आता शेतकरी व्यापारी दृष्टिकोनातून लागवड करत आहे.
काजूप्रक्रिया उद्योग
काजू बी वर प्रक्रिया करून काजूगर मिळतात. ते पिवळसर पांढऱ्या रंगाचे असतात. मार्च ते मे या कालावधीत काजू उपलब्ध होतात.
कापूस पऱ्हाट्यापासून कांडीकोळसा
कापसाच्या पऱ्हाट्यापासून कांडीकोळसा करण्याच्या प्रक्रिया तंत्रज्ञाना संदर्भात मार्गदर्शन.
काही पारंपरिक दुग्धपदार्थ...
वेगवेगळ्या राज्यातील अनेक मिठाया, उदा.- खवा जिलबी, पयासम, कुल्फी, पंतुआ, लालमोहन, कलाकंद अजूनही अनेक भागांतील लोकांना माहीत नाहीत.
किफायतशीर दुग्धव्यवसायाची गुरुकिल्ली
प्राचीन काळापासून भारतामध्ये लहानमोठ्या प्रमाणात दुग्धव्यवसाय म्हणजेच दही, दुध, तूप आणि लोणी या दुग्धपदार्थांचा व्यवसाय केला जात आहे.
कृषी आधारित उद्योग
शेतीपूरक उद्योगांविषयीची माहिती येथे देण्यात आलेली आहे.
केळीखोडापासून धागे
केळीचा घड काढल्यानंतर केळीच्या खोडापासून धागानिर्मिती करणे शक्य आहे. त्यातून शेतकऱ्यांना उत्पन्न मिळू शकेल.
केळीच्या खोडापासून खत
केळीच्या खोडापासून धागानिर्मिती करता येते. या तयार होणाऱ्या धाग्यात दीर्घकाळ टिकाऊ क्षमता आहे.
केळीपासून स्वादिष्ट पदार्थ
केळी हे शक्तिवर्धक व स्वस्त फळ आहे. त्यामध्ये साखर, प्रथिने, स्निग्धांशाचे प्रमाण जास्त आहे. चुना, लोह, स्फुरद ही खनिजे आणि क व अ ही जीवनसत्चे केळीमध्ये आहेत.
कैरीपासून चटणी, आमचूर, मुरांबा
कैरीपासून आपल्याला चटणी, आमचूर, मुरांबा, स्क्वॅश आणि पन्हे तयार करता येते. यासाठी योग्य प्रमाणात घटक पदार्थ मिसळले तर त्याचा स्वाद चांगला तयार होतो.
कैरीपासून पन्हे आणि लोणचे
कैरीपासून पन्हे व लोणचे बनविण्याच्या प्रक्रियेची माहिती येथे देण्यात आलेली आहे.
कोंबडखताची बाजारपेठ विस्तारतेय
रासायनिक खतांच्या वाढलेल्या किमती व पुरेशा शेणखताची अनुपलब्धता यामुळे पुणे जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांचा कोंबड खताच्या वापराकडे कल वाढत आहे.
कोकणातील मत्स्यव्यवसायाला आधुनिकतेची जोड
निसर्गाच्या कृपेने समृद्ध असा कोकण प्रदेश आहे.
कोकम प्रक्रिया
कोकमसोल तयार करण्यासाठी पूर्ण पिकलेली, लाल, ताजी, टणक अशी फळे निवडून घ्यावीत. फळे पाण्याने स्वच्छ धुऊन कापडाने कोरडी करून गर व साली वेगवेगळ्या ठेवाव्यात.
कोकम प्रक्रियेतून विविध पदार्थ
पौष्टिकतेच्या दृष्टीने महत्त्वाच्या कोकम फळावर प्रक्रिया करून विविध स्वादिष्ट पदार्थ जसे कोकम खजूर, आमसूल, कोकम सिरप, कोकम आगळ, कोकमच्या सालीची भुकटी, कोकम बटर इ. पदार्थ तयार करता येतात.
कोश उत्पादनाचे अर्थशास्त्र
या विभागात एका एकर शेतीमध्ये कोश / तुती साठी किती खर्च येतो आणि उत्पन्न किती मिळू शकते याचा ताळेबंद दिला आहे.
क्रीम सेपरेटर, पाश्चरायझर यंत्र
दुधातील स्निग्धांश वेगळे करण्यासाठी दूध प्रक्रिया उद्योगात क्रीम अथवा मलई सेपरेटर वापरतात.
खवा निर्मिती तंत्र
खव्यापासून बर्फी, पेढा, गुलाबजामून, कलाकंद, कुंदा इ. पदार्थ तयार करता येतात. खवा बनविण्याच्या पारंपरिक पद्धतीत मंद आचेवर दूध तापवत ठेवून सतत ते हलवत राहावे लागते.
खवा, बर्फीसाठी निवडा योग्य पॅकेजिंग
दुग्धजन्य पदार्थांसाठी पॅकेजिंग घटक निवडताना मूळ पदार्थ आणि पॅकेजिंग घटकांचा विचार करणे आवश्यक आहे. बाजारपेठेची गरज ओळखून पॅकेजिंग करावे.
प्
Explanation:
rashtrachi Sabhechi uddishte