सुक्रोज,फ्रुक्टोज, ग्लुकोज, माल्टोज, लॅक्टोज,गॅलेक्टोज हे आहारातील कोणत्या घटकाचे प्रकार आहेत? *
2 गुण
Answers
Answer:
सुक्रोज,फ्रुक्टोज, ग्लुकोज, माल्टोज, लॅक्टोज,गॅलेक्टोज हे आहारातील साखरेचे प्रकार आहेत.
Explanation:
साखरेचे बरेच वेगवेगळे स्त्रोत आणि नावे आहेत. मोनोसॅकेराइड्सचे तीन प्रकार आहेत, याचा अर्थ ते साखरेचे सर्वात सोपे रूप आहेत. या मोनोसॅकराइड्सच्या संयोगाने बनलेल्या शर्करा देखील आहेत. दोन प्रकारच्या मोनोसॅकेराइड्सपासून बनवलेल्या साखरेला डिसॅकराइड्स म्हणतात.
ग्लुकोज एक मोनोसेकराइड आहे. हे विविध पदार्थांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर आढळते. वनस्पतींमध्ये साखरेचा हा सर्वात सामान्य प्रकार आहे. ग्लुकोज हा साखरेचा प्रकार आहे ज्याचा वापर आपले शरीर इंधनासाठी करते.
फ्रुक्टोज देखील एक मोनोसेकराइड आहे. ही एक प्रकारची साखर आहे जी फळे, मध आणि काही मूळ भाज्यांमध्ये आढळते.
गॅलेक्टोज. हे तिसरे सामान्य मोनोसॅकराइड आहे. हे ग्लुकोज सारख्याच घटकांनी बनलेले आहे, परंतु ते वेगळ्या पद्धतीने मांडलेले आहेत.
सुक्रोज हा एक भाग ग्लुकोज आणि एक भाग फ्रक्टोज एकत्र जोडलेला असतो. सुक्रोज नैसर्गिकरित्या वनस्पतींमध्ये आढळते. टेबल साखर सुक्रोज आहे. हे सहसा ऊस किंवा साखर बीट्सपासून बनवले जाते.
#SPJ3