which digest is good for science all in one or full marks std 10 ncert Gujarat board for easy learning and scoring good marks
Answers
Answer:
As schools around the world close their buildings and families find themselves at home, we want to ensure that learning together continues. So we’re partnering with learning creators to bring parents & families resources and activities. These resources are not meant to replace homework assigned by teachers, but meant to complement that work.
Welcome! We're happy you're here to learn with us.
Answer:
પાચન એ નાના અદ્રાવ્ય ખોરાકના પરમાણુઓમાં મોટા અદ્રાવ્ય ખોરાક પરમાણુઓનું ભંગાણ છે જેથી તેઓ પાણીયુક્ત લોહીના પ્લાઝ્મામાં સમાઈ શકે. ચોક્કસ સજીવોમાં, આ નાના પદાર્થો લોહીના પ્રવાહમાં નાના આંતરડાના દ્વારા શોષાય છે. પાચન એ કેટબોલિઝમનું એક સ્વરૂપ છે જે ખોરાકને કેવી રીતે તૂટી જાય છે તેના આધારે ઘણીવાર બે પ્રક્રિયાઓમાં વહેંચાય છે: યાંત્રિક અને રાસાયણિક પાચન. મિકેનિકલ પાચન શબ્દ એ ખોરાકના મોટા ભાગના નાના ટુકડાઓમાં ભૌતિક ભંગાણનો સંદર્ભ આપે છે જે પાચક ઉત્સેચકો દ્વારા પછીથી cesક્સેસ કરી શકાય છે. રાસાયણિક પાચનમાં, ઉત્સેચકો ખોરાકને શરીરના નાના અણુઓમાં તોડી શકે છે.
માનવ પાચક પ્રણાલીમાં, ખોરાક મોંમાં પ્રવેશ કરે છે અને ખોરાકનું યાંત્રિક પાચન મેસ્ટેશન (ચ્યુઇંગ) ની ક્રિયા, યાંત્રિક પાચનના એક સ્વરૂપ અને લાળના ભીના સંપર્ક દ્વારા થાય છે. લાળ, લાળ ગ્રંથીઓ દ્વારા સ્ત્રાવ કરાયેલ પ્રવાહીમાં લાળ એમીલેઝ હોય છે, એક એન્ઝાઇમ જે ખોરાકમાં સ્ટાર્ચનું પાચન શરૂ કરે છે; લાળમાં લાળ પણ હોય છે, જે ખોરાકને લુબ્રિકેટ કરે છે, અને હાઇડ્રોજન કાર્બોનેટ, જે એમિલેઝ કામ કરવા માટે પીએચ (આલ્કલાઇન) ની આદર્શ સ્થિતિ પ્રદાન કરે છે. મેસ્ટેશન અને સ્ટાર્ચ પાચનમાંથી પસાર થયા પછી, ખોરાક એક નાનો, ગોળ ગોળ ગોળના સ્વરૂપમાં હશે, જેને બોલ્સ કહે છે. તે પછી પેરીસ્ટાલિસિસની ક્રિયા દ્વારા અન્નનળી અને પેટની અંદરની મુસાફરી કરશે. પેટમાં હોજરીનો રસ પ્રોટીન પાચન શરૂ કરે છે. હોજરીનો રસ મુખ્યત્વે હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ અને પેપ્સિન ધરાવે છે. શિશુઓ અને ટોડલર્સ ગેસ્ટ્રિક જ્યુસમાં પણ રેનીન હોય છે. પ્રથમ બે રસાયણો પેટની દિવાલને નુકસાન પહોંચાડે છે, પેટ દ્વારા લાળ સ્ત્રાવ થાય છે, એક પાતળા સ્તર પૂરા પાડે છે જે રસાયણોના નુકસાનકારક પ્રભાવો સામે shાલ તરીકે કાર્ય કરે છે. તે જ સમયે પ્રોટીન પાચન થાય છે, યાંત્રિક મિશ્રણ પેરીસ્ટાલિસિસ દ્વારા થાય છે, જે સ્નાયુઓના સંકોચનના મોજા છે જે પેટની દિવાલ સાથે આગળ વધે છે. આ ખોરાકના સમૂહને પાચક ઉત્સેચકો સાથે વધુ ભળી શકે છે.
થોડા સમય પછી (સામાન્ય રીતે માણસોમાં 1-2 કલાક, કૂતરાઓમાં 4-6 કલાક, ઘરની બિલાડીમાં 3-4 કલાક), [સંદર્ભ આપો જરૂરી] પરિણામી જાડા પ્રવાહીને કાઇમ કહેવામાં આવે છે. જ્યારે પાયલોરિક સ્ફિંક્ટર વાલ્વ ખુલે છે, ત્યારે કાઇમ ડ્યુઓડેનમમાં પ્રવેશ કરે છે જ્યાં તે સ્વાદુપિંડમાંથી પાચક ઉત્સેચકો અને યકૃતમાંથી પિત્તનો રસ સાથે ભળી જાય છે અને તે પછી નાના આંતરડામાંથી પસાર થાય છે, જેમાં પાચન ચાલુ રહે છે. જ્યારે કાઇમ સંપૂર્ણ પાચન થાય છે, તે લોહીમાં સમાઈ જાય છે. 95% પોષક શોષણ નાના આંતરડામાં થાય છે. પાણી અને ખનિજો ફરીથી કોલોન (મોટા આંતરડા) માં લોહીમાં ફરીથી ફેરવવામાં આવે છે જ્યાં પીએચ થોડો એસિડિક હોય છે જે લગભગ 5.6 ~ 6.9 છે. કેટલાક વિટામિન, જેમ કે બાયટિન અને વિટામિન કે (K2MK7) કોલોનમાં બેક્ટેરિયા દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, તે પણ આંતરડામાં લોહીમાં સમાઈ જાય છે. શૌચક્રિયા દરમિયાન ગુદામાર્ગમાંથી નકામા પદાર્થોને દૂર કરવામાં આવે છે.
Explanation: