फरक स्पष्ट करा: दव आणि दहिवर.
Answers
जेव्हा भूपृष्ठावरील बाष्पजनित वायूचे संपर्क अतिशय थंड वस्तूशी होतो तेव्हा बाष्पाचे सांद्रीभवन होऊन बाष्पाचे सूक्ष्म जलबिंदूत रूपांतर होते. हे जलबिंदू थंड वस्तूंच्या पृष्ठभागावर चिकटतात. ह्याला दव म्हणतात.
आणि जेव्हा हवेतील तापमान o० से. पेक्षा कमी होतो तेव्हा वस्तूंच्या पृष्ठभागावर चिकटलेले दवबिंदू गोठतात. ह्याला दहिवर म्हणतात. हवेतील तापमानात कमी आल्यावर दव सारखी परिस्थिती निर्माण होते. तर अत्यंत कमी म्हणजे तापमान o० से. पेक्षा हि कमी पोचल्यावर दहिवराची परिस्थिती निर्माण होते. दव आणि दहीवर हिवाळ्या सारख्या हवामानात निर्माण होतात.
दव:
दव हे पाण्याचे एक लहान थेंब आहे जे रात्रीच्या वेळी थंड पृष्ठभागांवर तयार होते, जेव्हा वायुमंडलीय बाष्प घनरूप होते.
दव हे पाण्याचे एक नैसर्गिक रूप आहे, ते वाष्पीकरण कंडेन्सेस म्हणून बनले आहे. हे शीतलक वस्तूंच्या आसपास हवेतील पाण्याच्या वाफांना घासण्यास सक्ती करते. जेव्हा संक्षेपण होते तेव्हा लहान पाण्याचे थेंब-दव तयार होतात. ज्या तापमानावर दव तयार होते त्याला ओस बिंदू म्हणतात.
दही:
हे अर्ध-घन पदार्थ आहे जे दुधापासून तयार केलेले बॅक्टेरियाद्वारे किण्वित केले जाते, बहुतेकदा गोड आणि चवदार असते.
दही तयार करणे:
बॅक्टेरियांना गरम, पास्चराइज्ड, एकसंध दुधामध्ये जोडले जाते आणि नंतर बॅक्टेरियांची कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी दूध एका विशिष्ट तपमानावर उष्मायन केले जाते. बॅक्टेरिया लैक्टोज (दुधातील साखर )ला दुग्धशर्करामध्ये रुपांतर करतात, ज्यामुळे दूध घट्ट होते आणि दहीची तिखट चव मिळते.
Hope it helped...............