Geography, asked by PragyaTbia, 1 year ago

सागरजलातील क्षारांचा आपणांस काय उपयोग होतो ?

Answers

Answered by chirag1212563
6

क्षार हे जीवनातील अति आवश्यक असलेले रासायनिक गुणधर्म आहे. आपणास आवश्यक असलेला मीठ हा सागरीय क्षारापासून तयार होतो. समुद्र क्षार मिठागराच्या माध्यमातून गोळा केला जातो. आणि त्या माध्यमातून मीठ तयार होते. कोणतेही पदार्थ जास्त दिवस मीठ टाकल्याने टिकतात, हे त्यातील असल्येल्या क्षार ह्या गुणधर्मामुळेच. पुष्कळ औषधे आणि रसायने  ह्यांची निर्मिती क्षाराच्या माध्यमातून केले जातात. क्षारतेमुळे समुद्रजलाची उद्धरण क्षमता वाढते. क्षार हि सजीव स्रष्टीला आवश्यक आहे. पण क्षाराचा अतिरेक मृत्यूला आमंत्रण सुद्धा देते.

Answered by r5134497
3

सागरजलातील क्षारांचा आपणांस उपयोग

स्पष्टीकरणः

  • अल्कली ग्लायकोकॉलेट किंवा बेसिक लवण हे क्षार आहेत जे मजबूत बेस आणि कमकुवत च्या तटस्थीकरणाचे उत्पादन आहेत.
  • तटस्थ राहण्याऐवजी (इतर काही ग्लायकोकॉलेट्स), त्यांच्या नावाप्रमाणेच क्षार ग्लायकोकॉलेट बेस आहेत. या संयुगेंना मूलभूत काय बनवते ते म्हणजे कमकुवत हायड्रोलायझर्सपासून मूलभूत द्रावण तयार करणे. सोडियम कार्बोनेटमध्ये, उदाहरणार्थ, कार्बनिक + हायड्रोलायझपासून कार्बोनेट मूळ उपाय तयार करते. सोडियम क्लोराईडमधील हायड्रोक्लोरिक + मधील क्लोराईड हायड्रोलाइझ करत नाही, तथापि, सोडियम क्लोराईड मूलभूत नसते.
  • मूलभूत मीठ आणि अल्कलीमधील फरक असा आहे की क्षार हे अल्कली धातू किंवा क्षारीय पृथ्वीच्या धातूचे विद्रव्य हायड्रोक्साईड कंपाऊंड आहे. मूलभूत मीठ हा एक मीठ आहे जो हायड्रॉलाइझ एक मूलभूत द्रावण तयार करतो.
  • मूलभूत मीठाची आणखी एक व्याख्या म्हणजे मीठ असेल ज्यात हायड्रॉक्साईड आणि इतर anनिन दोन्ही असतात. पांढरा शिसे हे एक उदाहरण आहे. हे मूलभूत लीड कार्बोनेट किंवा लीड कार्बोनेट हायड्रॉक्साईड आहे.
  • ही सामग्री ध्रुवीय सॉल्व्हेंट्समध्ये उच्च प्रमाणात विरघळण्यासाठी ओळखली जाते.
  • हे क्षार अघुलनशील असतात आणि वर्षाव प्रतिक्रियेतून मिळतात.
Similar questions